จะ 40 แต่ยังฟิต “สามเอ” เผยเคล็ดลับ บนสังเวียน

มวยไทย

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา สามเอ ไก่ย่างห้าดาว เจ้าตำนานมวยไทย กำลังจะเข้าสู่วัย 36 ปีในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เจ้าตัวจะสู้ศึก ONE: CENTURY ซึ่งถือเป็นการขึ้นสังเวียนเป็นไฟต์ที่ 423 ในชีวิตนักสู้ที่เริ่มมาตั้งแต่ 9 ขวบ

ตลอดระยะเวลาร่วมที่ผ่านมา 27 ปีที่ สามเอ ใช้ชีวิตอย่างโชกโชนบนสังเวียนผ้าใบ เขาประสบความสำเร็จมากมาย และถือเป็นนักมวยอีกคนหนึ่งในจำนวนน้อยคนนัก ที่จะสามารถยืนหยัดอยู่บนเส้นทางหมัดมวย ด้วยชื่อเสียงอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

“อายุมีผลกับการชกมวยครับ เพราะคนเราทุกคนไม่ว่าอย่างไรก็ต้องมีวันโรยรา แต่ผมมองว่าเรื่องนั้นมันเป็นแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น สำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ดีอยู่เสมอ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ตัวนักมวยจะต้องมีระเบียบวินัยในการดูแลตัวเองให้มาก”

สำหรับ สามเอ ซึ่งเคยมีปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง จากการใช้ร่างกายบนสังเวียนมวยไทยอย่างโชกโชน และคิดว่าอาจถึงเวลาที่จะต้องอำลาสังเวียนผืนผ้าใบ จนกระทั่งเมื่อได้รู้จักวัน แชมเปียนชิพ เจ้าตัวจึงเกิดแรงฮึด และหันมาฟิตร่างกายเพื่อกลับมาชกอีกครั้ง จนคว้าแชมป์โลกได้ในที่สุด ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าแม้จะอายุมากและเลิกชกไปพักใหญ่ แต่หากมีความตั้งใจ รับผิดชอบต่อตัวเอง และมีความมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ ก็จะช่วยต่ออายุในวงการหมัดมวยได้ต่อไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s